TS. Lê Minh Phiếu, sáng lập LMP Lawyers: Người gỡ “nút cổ chai” trong thương vụ M&A

“Được đồng hành với các doanh nghiệp để giúp họ nhận diện những rủi ro và có biện pháp đề phòng, khắc phục là một đam mê đối với tôi”. -TS. Lê Minh Phiếu

Dẫu đã có nhiều dấu ấn, nhưng ông Lê Minh Phiếu luôn mong có cơ hội được tiếp nhận những thương vụ mua bán-sáp nhập (M&A) đình đám hơn như một cách để thách thức giới hạn của bản thân.

 

Những cú hích đến từ sự cộng hưởng

Trong hơn một thập kỷ qua, thị trường Việt Nam đã chào đón một làn sóng đầu tư mới và ngày càng phát triển mạnh mẽ dưới hình thức M&A. Giá trị thương vụ lên tới hơn chục tỷ USD gây ấn tượng mạnh với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Con số này chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, bởi M&A chính là một công cụ đắc lực để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, start-up tái thiết chiến lược và định vị mình.

M&A là một trong những cách nhanh chóng và hiệu quả nhất để nhà đầu tư thâm nhập thị trường mới. Cách đây mấy chục năm, thị trường Việt Nam còn rất sơ khai, rất dễ thâm nhập bằng cách thành lập công ty mới. Song hiện tại, ở Việt Nam đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn thuộc tất cả ngành nghề, nên việc thành lập một doanh nghiệp mới để bắt đầu ở Việt Nam là rất khó khăn. Từ đây, M&A trở thành lựa chọn phổ biến.

Đối với các doanh nghiệp, M&A cũng là một cách thức để mở rộng quy mô, tăng thị phần, nhận cộng hưởng từ phía nhà đầu tư. Sự cộng hưởng này sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn và giá trị doanh nghiệp sau mỗi thương vụ M&A sẽ được nâng cao.

Còn đối với các start-up, M&A như một “cú hích” để nâng cao năng lực cạnh tranh và tiềm lực phát triển, tạo bước ngoặt để sang một trang mới.

Trong cuộc chơi đó, không thể không nhắc tới vai trò của các nhà tư vấn và các luật sư. Theo kinh nghiệm của ông Andy Hồ, Giám đốc Đầu tư Vinacapital, các nhà tư vấn, luật sư giỏi là thành tố không thể thiếu nhằm hỗ trợ các bên thực hiện M&A. Để chọn được nhà tư vấn đủ tầm và hiểu biết thị trường, các bên tham gia thương vụ nên yêu cầu họ đưa ra 5 giao dịch đã tư vấn trong ngành tương tự để tham khảo.

LMP Lawyers do TS. Lê Minh Phiếu sáng lập là một sự lựa chọn đáng tin cậy, có thể đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư.

“Với tôi, một công dân toàn cầu phải là một người có vốn sống phong phú, đa dạng từ việc tích lũy kiến thức và trải nghiệm văn hóa từ nhiều quốc gia trên thế giới, có thể sống ở bất cứ đâu và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào”, nhà sáng lập LMP Lawyers mở đầu câu chuyện của mình như thế. Ông luôn nhắc đến tham vọng trở thành một công dân toàn cầu và thực hiện được những thương vụ M&A tầm quốc tế.

Trước khi thành lập LMP Lawyers, ông Phiếu là tiến sĩ ngành luật thương mại quốc tế, tốt nghiệp hạng ưu từ Đại học Bordeaux (Pháp) và có nhiều năm làm việc cho công ty luật lớn nhất của Nhật Bản. Vì vậy, ông sớm có cơ hội được trải nghiệm cả hai nền văn hóa gần như trái ngược nhau. Khi ở Pháp, ông được sống trong lòng văn hóa châu Âu đầy phóng khoáng, cởi mở và tự do, còn khi làm việc ở Nhật Bản, ông được trau dồi tính cẩn thận, chi tiết và tỉ mỉ đặc trưng của người châu Á.

Nhưng tại thời điểm đó, ông vẫn chưa cảm thấy hài lòng, bởi mong muốn được làm việc với khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nữa. Đó là lý do vì sao, ông quyết định thành lập công ty của riêng mình – LMP Lawyers.

Đến nay, LMP Lawyers đã trở thành tên tuổi quen thuộc, nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng đến từ châu Mỹ, châu Âu, châu Á… Điều thú vị là, ông Phiếu luôn nhìn nhận được sự khác biệt, đặc trưng của từng nền văn hóa để có cách thức giúp các bên hiểu nhau, trao đổi với nhau nhằm đạt được tiếng nói chung.

Vậy nên, LMP Lawyers đã chinh phục được nhiều khách hàng lớn như Mercedes, Pizza 4P’s, Galaxy Media, Thien Viet Securities, Fuji CAC cùng rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, các tập đoàn đa quốc gia, các quỹ đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước.

Luôn thách thức giới hạn của bản thân

Rất “mát tay” và đã tư vấn thành công rất nhiều thương vụ, nhưng ông Phiếu thấy thú vị nhất là thương vụ rất kín đáo giữa một công ty thuộc top 5 ngành giấy ở Nhật Bản đầu tư vào công ty giấy hàng đầu ở Việt Nam năm 2016. Trong quá trình đàm phán giao dịch, giữa các bên đã phát sinh một số vấn đề gây tranh cãi. Tình hình rất căng thẳng. Bên mua đã chỉ định một công ty luật hàng đầu của nước ngoài, nơi ông Phiếu đã từng làm việc để đại diện họ giải quyết vấn đề. Lúc này, ông phải làm việc và đàm phán với những luật sư từng là cấp trên của mình.

Tuy nhiên, với phong cách làm việc chuyên nghiệp và với mục tiêu cao nhất là hoàn thành được thương vụ cho khách hàng, ông Phiếu đã tìm mọi cách để các bên có thể đàm phán với nhau trên tinh thần thiện chí nhất. Nhờ vào việc kết hợp các kỹ năng và kiến thức có được trong lĩnh vực pháp lý, chiến lược tài chính, hòa giải…, luật sư hai bên đã dẫn dắt thương vụ đi đến thành công.

Một thương vụ khác mà ông Phiếu cũng hài lòng không kém là thương vụ M&A giữa Công ty cổ phần Thương mại – Kỹ thuật Đức Dương (DDC) với Taihei Engineering

Singapore, Pte. Ltd. – công ty con của Taihei Engineering Co., Ltd. Trong thương vụ này, LMP Lawyers đã thẩm định pháp lý cho DDC; tìm kiếm và giới thiệu Taihei cho DDC; dẫn dắt giao dịch, đàm phán giá, thực hiện các thủ tục hoàn tất giao dịch và các công việc “hậu M&A”… Đây là những công đoạn đòi hỏi đội ngũ luật sư của LMP Lawyers phải dùng những kiến thức, kỹ năng sâu rộng trong lĩnh vực M&A mà bình thường, hiếm luật sư nào có được.

“Những thương vụ M&A đó đòi hỏi tôi không chỉ phải nắm rõ tổng thể vụ việc, mà còn phải có kiến thức trong nhiều lĩnh vực, đồng thời phải hiểu thấu đáo mong muốn của các bên khi tham gia giao dịch để có thể đưa ra giải pháp chuẩn xác và phù hợp nhất cho khách hàng. Tôi nghĩ, đó chính là yếu tố cốt lõi tạo nên dấu ấn của một luật sư giỏi trên thị trường”, ông Phiếu chia sẻ.

Từ những ngày đầu theo đuổi nghề luật, ông Phiếu đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản hoặc kinh doanh thất bại vì thiếu kiến thức pháp lý. Họ nói với ông rằng, nếu gặp ông sớm hơn, thì họ đã không đi đến kết cục như vậy.

Vai trò của luật sư đối với sự phát triển và bền vững của một doanh nghiệp cũng giống như vai trò của bác sĩ đối với sức khỏe của một cá nhân. Ai cũng thừa nhận rằng, gặp đúng bác sĩ sớm là rất cần thiết, song có lẽ, chưa nhiều người hiểu được điều tương tự đối với luật sư.

Trên thực tế, có nhiều chủ doanh nghiệp bán cả công ty cho đối tác, nhưng hợp đồng, trình tự thực hiện… không làm đúng cách. Sau khi thanh toán một khoản nhỏ để đặt cọc, đối tác đã đứng tên trên các giấy tờ pháp lý, giữ con dấu, tiếp quản doanh nghiệp, rồi sau đó không bao giờ thanh toán các khoản còn lại. Khi đó, chủ doanh nghiệp mất trắng cả sự nghiệp. Nếu được luật sư tư vấn bài bản, thì chắc chắn những điều này không xảy ra.

Có nhiều doanh nghiệp loay hoay, khó phát triển vì không biết cách; hoặc gặp những “nút cổ chai” khiến quá trình phát triển bị chững lại. Luật sư giỏi sẽ biết cách gỡ những “nút cổ chai” đó, đồng thời giúp doanh nghiệp tự tin hơn với những cấu trúc mới.

Trong rất nhiều trường hợp, giới hạn doanh nghiệp nằm chính ở giới hạn tư duy và giới hạn dám làm, dám chịu của chủ doanh nghiệp. Nếu luật sư có thể tư vấn một cấu trúc mới, tổng quan, gồm nhiều khía cạnh khác nhau trong tổ chức, giúp họ tự tin với cấu trúc đó, thì họ sẽ áp dụng và doanh nghiệp sẽ bứt phá đi lên.

“Được đồng hành với các doanh nghiệp để giúp họ nhận diện những rủi ro và có biện pháp đề phòng, khắc phục là một đam mê đối với tôi”, ông Phiếu chia sẻ. Ông nói, sứ mệnh của LMP Lawyers là đảm bảo cho các doanh nghiệp và doanh nhân tránh bị thất bại vì những vấn đề pháp lý, từ đó bứt phá theo tiềm lực của mình một cách an toàn và bền vững trong các thương vụ M&A

Tuy nhiên, ông thừa nhận, cái khó nhất khi thực thi sứ mệnh trên là không phải doanh nhân, doanh nghiệp nào cũng tìm đến mình. Một khi khách hàng đã tìm đến mình, ông tin chắc, mình sẽ thực hiện được sứ mệnh đó đối với họ.

Nguồn cảm hứng từ thương vụ “căng như dây đàn”

Một trong những thương vụ vẫn còn truyền cảm hứng cho vị luật sư này đến ngày hôm nay là việc ông trở thành đại diện cho bên mua trong một thương vụ M&A rất căng thẳng, các bên không tìm được tiếng nói chung và đã gấp hồ sơ, gập máy tính, nói lời chia tay, rời bàn đàm phán.

Khi ấy, ông Phiếu đã tự nhủ rằng, tối hôm trước mình đã thức suốt đêm để rà soát bộ hợp đồng, nên bây giờ không thể để các bên ra về tay không.

Với suy nghĩ đó, ông đã cố gắng thuyết phục các bên đàm phán với nhau thêm lần nữa. Ông đưa ra một lựa chọn mới cho cả hai bên, với những giải thích, thuyết phục để hai bên có thể hiểu suy nghĩ, quan điểm của nhau. Kết quả là, các bên đã ký kết được hợp đồng, thương vụ thành công ngoài mong đợi.

Trong thương vụ đó, không chỉ khách hàng đạt được mục đích của họ, mà bản thân ông Phiếu cũng rút ra được nhiều bài học cho việc hành nghề luật, cũng như trong cuộc sống. Đó là, phải luôn cố gắng không ngừng đến tận phút cuối cùng và không được nghĩ đến việc bỏ cuộc. Đây cũng là điều mà ông luôn khuyến khích, động viên bất kỳ ai mà ông có cơ hội tiếp xúc.

Nhân sự tại LMP Lawyers khá trẻ. Để dẫn dắt được đội ngũ, ông cũng phải tự rèn luyện bản thân mỗi ngày. Hơn ai hết, ông hiểu được tầm quan trọng của việc nắm chắc kiến thức pháp lý và vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. LMP Lawyers hướng đến đào tạo nhân viên trở thành những người giải quyết vấn đề một cách chuẩn xác, quyết liệt, nhanh nhẹn, hiệu quả và sáng tạo.

Điều mà đối tác, dư luận nhớ đến LMP Lawyers cũng như nhà sáng lập Lê Minh Phiếu là sự tận tâm và hiệu quả. Bởi vậy, cho đến nay, nguồn khách hàng chủ yếu của Công ty đến từ kênh truyền miệng, khách hàng, đối tác tín nhiệm LMP Lawyers và giới thiệu tới khách hàng mới… Đó cũng là cách ông Phiếu gây dựng hình ảnh cá nhân và thương hiệu cho LMP Lawyers để chờ đợi sẽ “làm nên chuyện” ở những thương vụ M&A đình đám hơn, gây tiếng vang cho giới đầu tư quốc tế hơn.

Anh Hoa

Nguồn: Báo Đầu Tư (13/08/2022)

Liên hệ tư vấn
(+84)2838224050