Tiến sĩ Lê Minh Phiếu

lmp@lmp-lawyers.com

Luật sư Sáng lập và Điều hành

Tiến sĩ Phiếu được biết đến như một luật sư rất nhạy bén về chiến lược, kinh doanh, tài chính, thuế, kế toán, truyền thông và có mối quan hệ rộng rãi không chỉ với các quỹ đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mà còn với các cơ quan Nhà nước.

Với hơn 18 năm hành nghề luật, Tiến sĩ Phiếu đã có kinh nghiệm sâu sắc từ việc làm luật sư nội bộ tại một tập đoàn của Nhật Bản cũng như luật sư tại những công ty luật quốc tế hàng đầu. Ông đã tư vấn cho những tập đoàn xuyên quốc gia có trụ sở tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và cả những công ty niêm yết và công ty gia đình của Việt Nam. 

Khi còn làm việc tại các công ty luật hàng đầu trong nước, ông đã tư vấn cho CocaCola, Pepsico, Berjaya, Dragon Capital, Indian Overseas Bank, Travel Service A.S., Commonwealth Bank, DongA Bank, FCI, Lotte, Coteccons v.v…

Trước khi thành lập LMP Lawyers, Luật sư Phiếu đã làm việc tại một hãng luật lớn nhất của Nhật Bản. Tại đây, ông đã tư vấn cho những tập đoàn đa quốc gia với yêu cầu chất lượng khắt khe, kỳ vọng cao như: Sumitomo, Mitsubishi, Toshiba, Nippon Paint, Marubeni, JICA, Nippon Express, Hitachi, Maeda, Nitto Denko, Sojitz, Zeria, Toyota, Kubota, AEON, Nojima, v.v..

Học vấn

Tiến sĩ Luật, chuyên ngành Luật Thương mại Quốc tế, hạng ưu – Đại học Bordeaux, Pháp, năm 2011.

Thạc sỹ Luật, ngành Luật Hợp tác Kinh tế, Đại học Jean Moulin – Lyon 3, Pháp, năm 2005.

Cử nhân Luật, ngành Luật Thương mại, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, năm 2003.

Ngôn ngữ

Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. 

Đoàn Luật sư 

Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.

Thành viên Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Thương vụ tiêu biểu

Tiến sĩ Phiếu đã tư vấn thành công nhiều thương vụ lớn nhỏ trong nước và nước ngoài, có thể kể đến các thương vụ, giao dịch tiêu biểu sau đây:

Kết nối, giới thiệu, dẫn dắt và tư vấn thành công thương vụ M&A giữa Công ty Cổ phần Thương Mại – Kỹ Thuật Đức Dương (DDC) và Taihei Engineering Co., Ltd. (Taihei). 

Dàn xếp, đại diện và tư vấn cho các thành viên sáng lập của Công ty TNHH Việt Hoa Mỹ trong thương vụ M&A với Nippon Paper Industries Co., Ltd. 

Kết nối, giới thiệu, dẫn dắt và tư vấn thành công thương vụ M&A giữa Paper World – công ty sản xuất và phân phối giấy hàng đầu Việt Nam trong việc phát hành cổ phần mới cho Oita Paper Products Co., Ltd. – công ty giấy hàng đầu Nhật Bản.

Tư vấn cho các cổ đông của CAC trong việc bán 65% cổ phần của CAC cho Fuji Electric Group (Nhật Bản) ở giai đoạn 1 và tư vấn việc thực hiện quyền chọn bán ở giai đoạn 2;

Tư vấn cho Công ty Cổ phần Gói và Cuốn (Wrap & Roll) trong việc chuyển nhượng và phát hành cổ phần cho quỹ đầu tư Mekong Capital (giá trị giao dịch trị giá 7 triệu USD);

Tư vấn cho Học viện giáo dục Mỹ về việc mua hệ thống trường ngoại ngữ;

Tư vấn cho một nhà đầu tư trong việc mua một công ty đóng tàu;

Tư vấn cho Sojitz Corporation và Ministop (Nhật Bản) trong việc đầu tư vào Công ty Cổ phần Tư vấn Vĩnh Khánh;

Tư vấn cho Daito Fertilizer Co., Ltd (Nhật Bản) trong việc mua cổ phần của Công ty Cổ phần Hữu cơ Daito;

Tư vấn về thương vụ mua bán sáp nhập giữa một công ty Singapore và một nhà đầu tư Mỹ liên quan đến Trusting Social và Trust IQ (một nhóm công ty công nghệ tài chính ở Việt Nam);

Tư vấn cho Presico Engineering Pte. Ltd. (Singapore) trong việc mua lại 100% phần vốn góp từ Davex (Malaysia) trong Công ty TNHH Luminia Lightning Việt Nam;

Tư vấn cho NCS Japan Co., Ltd. (Nhật Bản) trong việc mua lại 100% phần vốn góp của Nishi Nihon Precut Center JSC trong Công ty TNHH Cấu Trúc Bách Mộc Thiên Nhiên;

Tư vấn cho Delta Marketing Co., Ltd. (Nhật Bản) trong việc mua lại 100% phần vốn góp của Công ty Cổ phần Thousand Crane trong Công ty TNHH Thousand Crane Việt Nam;

Tư vấn cho Big Mama Pte. Ltd. (Nhật Bản) trong việc góp vốn vào Công ty TNHH Big Mama TDVN;

Tư vấn về việc tái cấu trúc cho Công ty TNHH Quán Ụt Ụt, chuyển nhượng phần vốn góp cho nhà đầu tư Mỹ và việc nhận đầu tư từ quỹ đầu tư Mekong Capital; 

Tư vấn cho Trương Hào Phát – chuỗi phân phối mắt kính trong giao dịch chuyển nhượng vốn cho Essilor International – tập đoàn mắt kính hàng đầu trên thế giới; 

Tư vấn cho The Coffee House – chuỗi cà phê trong giao dịch mua bán và sáp nhập, nhận đầu tư từ quỹ đầu tư Seedcom;

Tư vấn cho một nhà đầu tư Singapore mua lại một chuỗi thẩm mỹ viện;

Tư vấn cho Mekong Capital mua cổ phần trong Pizza 4P’s – chuỗi nhà hàng pizza thủ công được yêu thích nhất Việt Nam;

Tư vấn cho Mekong Capital trong nhiều vấn đề liên quan đến việc thoái vốn trong Công ty cổ phần Hóa Chất Á Châu; và

Tư vấn cho Công ty cổ phần Thế Giới Di Động trong việc mua lại chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang.

Tư vấn cho Vietnam Star Automobile (Đại lý phân phối lớn nhất của Mercedes – Benz tại Việt Nam) về tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến việc vận hành, hoạt động kinh doanh, tuân thủ và các vấn đề khác của công ty. Đặc biệt, tư vấn cho việc mở rộng đầu tư tại các tỉnh thành phố tại Việt Nam

Tư vấn cho Powerwell Holdings Bhd, Malaysia liên quan đến việc thẩm định pháp lý cho công ty con tại Việt Nam cho mục đích phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Bursa Malaysia.

Tư vấn cho A&B Corporation về tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến việc hoạt động kinh doanh hàng ngày và vấn đề tuân thủ của công ty. 

Tư vấn thành công cho một công ty khoa học thần kinh trong việc tái cấu trúc tổ chức công ty bằng cách nhận vốn từ nhà đầu tư Hoa Kỳ. Thương vụ đã mang lại tác động tích cực cho khoa học công nghệ và ngành công nghiệp AI tại Việt Nam. Đây là công ty khoa học thần kinh đầu tiên tại Việt Nam phát triển thiết bị đeo tay phát hiện tín hiệu thần kinh thời gian thực để kích thích não bộ cải thiện giấc ngủ, khả năng tập trung và các chức năng nhận thức khác. 

Tư vấn thành công cho một công ty bán lẻ sở hữu chuỗi siêu thị nổi tiếng tại Việt Nam về việc điều chỉnh vốn đầu tư trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do khoản vay với công ty mẹ tại Thái Lan.

Tư vấn thành công cho một công ty giáo dục Việt Nam về thủ tục đầu tư ra nước ngoài và hỗ trợ công ty đó trong việc xin Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài.

Tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài bao gồm tổ chức và cá nhân đầu tư dưới hình thức mua cổ phần của các cổ đông tại Công ty Cổ phần Galaxy Education.

Tư vấn và thực hiện thủ tục cho việc mở rộng đầu tư của Mettler-Toledo tại Hà Nội và Cần Thơ.

Tư vấn cho Trusting Social về tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến việc vận hành, hoạt động kinh doanh, tuân thủ và các vấn đề khác của công ty. 

Tư vấn và thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép hoạt động của hơn 100 địa điểm kinh doanh của chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s Mart tại TPHCM.

Tư vấn cho Công ty Cổ phần Phát triển Việt Power (Việt Nam) trong việc đầu tư vào Mỹ.

Liên hệ tư vấn
(+84)2838224050