Tiến sĩ Lê Minh Phiếu, người đứng sau nhiều thương vụ M&A ở Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ vào năm 2005, Lê Minh Phiếu được nhận vào làm việc tại một công ty của Nhật với mức lương cao ngất ngưởng. Đây cũng là thời điểm mà thị trường Việt Nam bùng nổ với vô vàn cơ hội để làm giàu. Thế nhưng, Lê Minh Phiếu đã bỏ tất cả lại phía sau, sang Pháp học Tiến sĩ.

Lê Minh Phiếu sang Pháp du học để thực hiện một hoài bão của rất nhiều bạn trẻ thời đó: vươn ra biển lớn, trở thành công dân toàn cầu. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, Lê Minh Phiếu lại quay về Việt Nam, sáng lập LMP Lawyers, và bây giờ là đối tác pháp lý của nhiều thương hiệu lớn như Mercedes, Pizza 4P’s, Galaxy Media, Thien Viet Securities, Fuji CAC…

Được biết luật sư tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Luật thương mại quốc tế, hạng ưu từ Đại học Bordeaux (Pháp). Luật sư cũng có nhiều bài báo, bài nghiên cứu về luật kinh doanh của Pháp và quốc tế, nhưng tại sao luật sư lại về Việt Nam lập nghiệp?

Để làm một luật sư giỏi tại một nơi, người đó phải am hiểu tường tận về pháp luật, văn hoá, phong tục, tập quán, chính trị, xã hội, ngôn ngữ và thực tiễn kinh doanh, và có một mạng lưới xã hội rộng khắp tại nơi đó. Do vậy, tôi vẫn lựa chọn trở về Việt Nam vì đây chính là nơi tôi hiểu rõ nhất, có quan hệ rộng nhất.

Việt Nam còn là một đất nước có môi trường làm việc và khởi nghiệp hấp dẫn. Là một thị trường trẻ, đầy tiềm năng phát triển khi hiện tại có đến 69% dân số trong tuổi lao động, đồng nhất về ngôn ngữ, văn hoá, xã hội, thể chế chính trị, Việt Nam đang là đích đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Khi tôi nhìn thấy rất nhiều người nước ngoài đến đây để lập nghiệp, tôi nghĩ rằng tại sao họ có thể rời xa quê hương của mình để đến Việt Nam, sao mình lại không khởi nghiệp ngay chính quê hương của mình, nơi mình thấu hiểu hơn nhiều so với họ?

Với sự am hiểu về văn hóa Việt Nam cũng như văn hóa quốc tế, tôi tự tin rằng mình có thể nâng cao lợi thế cạnh tranh khi hành nghề ở Việt Nam.

Sau khi về Việt Nam, luật sư đã làm việc cho một công ty luật lớn của Nhật, và đã tư vấn nhiều vụ việc rất lớn. Vậy động lực nào để luật sư thành lập hãng luật LMP Lawyers của riêng mình?

Sau khi trở về Việt Nam, tôi đã được một công ty luật lớn của Pháp tại Việt Nam mời làm việc nhưng tôi đã từ chối. Tôi đã dành nhiều thời gian học tập và làm việc tại Pháp, nên tôi muốn học hỏi thêm từ các quốc gia khác.

Thời điểm đó tôi bị thu hút bởi nước Nhật, một nền văn hoá hoàn toàn khác biệt với nước Pháp phóng khoáng mà tôi quen thuộc. Tôi rất khâm phục tinh thần Nhật Bản, từ một quốc gia thua trận tại Thế chiến thứ hai, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thời đó. Tôi đã quyết tâm gia nhập một công ty luật lớn nhất của Nhật để có thể trau dồi, học hỏi nhiều hơn.

Trong thời gian quý báu này, Người Nhật đã dạy cho tôi tính cẩn thận, chi tiết, tỉ mỉ trong công việc và hết lòng vì khách hàng. Về chuyên môn, tôi được trao cơ hội để tư vấn những thương vụ lớn, đa quốc gia.

Nhưng tôi hầu như chỉ tư vấn cho phía Nhật khi họ đầu tư, đàm phán với phía Việt Nam. Càng làm nhiều, tôi càng trăn trở thêm về khát vọng, mục tiêu của mình. Với khát vọng trở thành công dân toàn cầu tại thời điểm đó, tôi không muốn giới hạn mình khi chỉ làm việc cho một quốc gia.

Không những vậy, tôi còn chứng kiến những doanh nhân bị phá sản hoặc công việc kinh doanh bị thất bại vì thiếu kiến thức pháp lý. Tôi đã quyết định rời khỏi hãng luật danh tiếng Nhật Bản này và thành lập hãng luật LMP Lawyers, với sứ mệnh “Đảm bảo cho các doanh nghiệp và doanh nhân tránh bị thất bại vì những vấn đề pháp lý, từ đó bứt phá theo tiềm lực của mình một cách an toàn và bền vững”.

Luật sư có tự đánh giá về sự khác biệt của mình trên thị trường luật tại Việt Nam? Đặc điểm đó là gì?

Nhờ vào cơ hội học tập và trải nghiệm tại Pháp, cũng như có cái nhìn đa văn hoá thông qua thời gian làm việc tại công ty luật của Nhật Bản, tôi đã tiếp thu được những chuẩn mực và trình độ của quốc tế. Đồng thời, vốn là người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nên tôi cũng hiểu biết sâu sắc về thực tiễn, tính cách và văn hóa của người Việt Nam.

Đó là lý do vì sao LMP luôn rất “mát tay” trong các thương vụ M&A với một thành tích rất nổi bật trong việc tìm kiếm và giới thiệu các nhà đầu tư nước ngoài cho các chủ doanh nghiệp ở Việt Nam, rồi sau đó dẫn dắt, tư vấn và đóng các thương vụ đó. Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn và trình độ quốc tế với thực tiễn và văn hóa Việt Nam chính là một trong những giá trị đặc trưng làm nên sự khác biệt của LMP Lawyers trên thị trường. Trong giao dịch M&A, chúng tôi có thể thấu hiểu nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài, và truyền đạt đến bên Việt Nam trong sự cân nhắc kỹ sự đa dạng trong văn hóa và thực tiễn kinh doanh.

Dù đại diện cho bên mua hay bên bán, chúng tôi luôn giữ vai trò quan trọng trong việc tư vấn cấu trúc giao dịch, thực hiện thẩm định pháp lý hoặc đàm phán các điều khoản và điều kiện trong các hợp đồng, thỏa thuận, bằng việc hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài và bên trong nước thấu hiểu lẫn nhau, vượt qua sự khác biệt và nhân nhượng lẫn nhau nhằm đạt được mục đích hoàn thành giao dịch. Hiện nay, nếu luật sư chỉ biết làm mỗi về luật thì được xem là đã lỗi thời, vì luật sư hiện đại cần phải có kỹ năng và tầm hiểu biết sâu rộng về kinh doanh, tài chính, kế toán, chiến lược… để ứng dụng vào công việc của mình.

Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, khi mà nền kinh tế là sự liên kết của nhiều ngành nghề, lĩnh vực với nhau, Luật sư đòi hỏi phải biết thay đổi, thích ứng, am hiểu nhiều lĩnh vực. Và đây cũng chính là một trong những điểm mạnh khác của LMP Lawyers.

Chính vì thế, chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng lớn như Mercedes, Pizza 4P’s, Galaxy Media, Thien Viet Securities, Fuji CAC cùng với rất nhiều các công ty Việt Nam, những tập đoàn nước ngoài cũng như những quỹ đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước, như một minh chứng mạnh mẽ cho thế mạnh của chúng tôi trên thị trường.

Ánh Dương

Theo CafeF –  01/08/2022

https://cafef.vn/tien-si-le-minh-phieu-nguoi-dung-sau-nhieu-thuong-vu-ma-o-viet-nam-20220729154839116.chn

Liên hệ tư vấn
(+84)2838224050