Thủ tục tuyên bố một cổ đông là đã chết

tuyên bố một người là đã chết

Yêu cầu tuyên bố một cổ đông là đã chết là việc dân sự – thủ tục tuyên bố một người là đã chết. Các vấn đề giải quyết việc dân sự tại Toà án thường không phổ biến. Do vậy, khi yêu cầu Toà án tuyên bố một cổ đông là đã chết sẽ có nhiều vấn đề, thủ tục khác so với giải quyết tranh chấp giữa công ty và cổ đông tại Toà án. Người yêu cầu thường sẽ không biết liên hệ cơ quan nào trước tiên, pháp luật quy định như thế nào về việc thực hiện yêu cầu tuyên bố một cổ đông là đã chết và thủ tục thực hiện ra làm sao.

Là công ty luật cung cấp hoạt động tư vấn, giải quyết tranh chấp tại các cơ quan có thẩm quyền trong các lĩnh vực khác nhau, chúng tôi sẽ phân tích những thủ tục, điều kiện và công việc cơ bản khi tiến hành thủ tục yêu cầu Toà án tuyên bố một cổ đông là đã chết. Từ đó, khách hàng có thể tiến hành giải quyết các vấn đề liên quan đến cổ phần của các cổ đông trong công ty.

Vậy, thủ tục tuyên bố một cổ đông là đã chết được quy định như thế nào? Trường hợp nào được yêu cầu Toà án tuyên bố một cổ đông là đã chết? Người yêu cầu cần phải liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào để giải quyết vấn đề? Thời gian thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố một cổ đông là đã chết là bao lâu?

Tham khảo thủ tục tuyên bố một người là đã chết tại link đính kèm.

A. Các trường hợp được yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết

Căn cứ Điều 71 Bộ luật dân sự 2015, người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

  1. Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
  2. Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
  3. Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
  4. Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó.

Theo đó, một cổ đông thuộc một trong các trường hợp trên (“Người Bị Yêu Cầu”) thì người có quyền, lợi ích liên quan (“Người Yêu Cầu”) có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết. 

B. Toà án nào có thẩm quyền giải quyết việc dân sự tuyên bố một người là đã chết

Căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người là đã chết được thực hiện bởi Toà án nhân dân quận/huyện tại nơi Người Bị Yêu Cầu cư trú cuối cùng.

C. Thủ tục tuyên bố một người là đã chết

Chuẩn bị tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu là đã chết

Người Yêu Cầu phải làm văn bản trình bày lại sự việc, cam kết đã không có tin tức gì về Người Bị Yêu Cầu và gửi đến Công an phường/xã tại nơi mà Người Bị Yêu Cầu đã đăng ký thường trú, tạm trú cuối cùng để được xác nhận, lưu ý đính kèm văn bản phải có tài liệu thể hiện thông tin địa chỉ cư trú cuối cùng của Người Bị Yêu Cầu. 

Nộp đơn yêu cầu tại Toà án

Sau khi được Công an khu vực xác nhận nội dung tài liệu, chứng cứ tại mục (a), Người Yêu Cầu tiến hành nộp đơn yêu cầu tuyên bố một cổ đông là đã chết và văn bản có chứng thực các tài liệu đính kèm tại Toà án có thẩm quyền theo mục 2. 

Các tài liệu đính kèm gồm: (i) Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu và Hộ khẩu của Người Yêu Cầu; (ii) Tài liệu, chứng cứ mục (a); (iii) Giấy tờ liên quan của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; (iv) Các tài liệu, chứng cứ khác (nếu có).

Nộp án phí

Sau 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn yêu cầu, Người Yêu Cầu nộp lệ phí với số tiền là 300.000 đồng theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016.

Chuẩn bị xét đơn yêu cầu tuyên bố một người là đã chết

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm thông tin về người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết.

Công bố thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm thông tin về người bị yêu cầu tuyên bố là đã chết, Người Yêu Cầu phải đăng thông báo này trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.

Sau khi đăng ký đăng báo và Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình, Người Yêu Cầu phải nộp hồ sơ liên quan đến việc đăng ký đăng báo cho Toà án đang thụ lý hồ sơ.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Quyết định tuyên bố một người là đã chết

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết. Trong quyết định này, Tòa án phải xác định ngày chết của người đó và hậu quả pháp lý của việc tuyên bố một cổ đông là đã chết theo quy định.

Theo đó, khi quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì người thừa kế theo pháp luật của cổ đông đó trở thành cổ đông của công ty theo quy định của luật doanh nghiệp.

Trên đây là thủ tục đối với yêu cầu Toà án tuyên bố một cổ đông là đã chết. Song tuỳ vào từng tình huống mà sẽ phát sinh thêm các vấn đề pháp lý khác, do đó, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp cho từng trường hợp cụ thể. 

Với nhiều năm hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng để thủ tục được thực hiện nhanh hơn. Khách hàng sẽ không mất thời gian trong trường hợp Toà án, cơ quan có thẩm quyền liên quan trả hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ trong quá trình giải quyết vụ việc. 

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: phieu.le@lmp-lawyers.com

Liên hệ tư vấn
(+84)986123714