Thủ tục thành lập văn phòng đại diện của công ty nước ngoài tại Việt Nam

văn phòng đại diện trường đại học nước ngoài

Chính Phủ Việt Nam cho phép của các trường đại học nước ngoài thành lập văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam nhằm xúc tiến, phát triển hợp tác và đầu tư trong giáo dục theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

(Tham khảo thủ tục thành lập văn phòng đại diện trường đại học nước ngoài tại link đính kèm)

văn phòng đại diện trường đại học nước ngoài

A. Các trường đại học nước ngoài cần lưu ý các vấn đề dưới đây khi dự định thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam:

1. Điều kiện thành lập văn phòng đại diện trường đại học nước ngoài

Trường đại học nước ngoài được phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam khi đáp ứng các điều kiện sau:

(a) Có tư cách pháp nhân.

(b) Có thời gian hoạt động giáo dục ít nhất là 05 năm ở nước sở tại; đã được kiểm định chất lượng giáo dục hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền công nhận về chất lượng giáo dục.

(c) Có điều lệ, tôn chỉ, mục đích hoạt động rõ ràng.

(d) Có quy chế tổ chức, hoạt động của văn phòng đại diện dự kiến thành lập tại Việt Nam phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

(e) Có địa điểm đặt trụ sở Văn phòng đại diện hợp pháp và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ thành lập

Hồ sơ đề nghị cho phép thành lập văn phòng đại diện trường đại học nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

(a) Đơn đề nghị cho phép thành lập văn phòng đại diện;

(b) Văn bản chứng minh tư cách pháp lý của trường đại học; bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu Điều lệ hoạt động của trường đại học; giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục của trường đại học hoặc giấy tờ công nhận chất lượng giáo dục của cơ quan có thẩm quyền; báo cáo tóm tắt sự hình thành và phát triển của trường đại học;

(c) Dự thảo quy chế tổ chức, hoạt động của văn phòng đại diện giáo dục nước ngoài tại Việt Nam;

(d) Văn bản giới thiệu nhân sự làm trưởng văn phòng đại diện giáo dục nước ngoài tại Việt Nam và lý lịch cá nhân của người được giới thiệu.

Cần lưu ý, văn bản xác nhận do cơ quan nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự tại Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

3. Thẩm quyền liên quan đến thành lập và hoạt động của Văn phòng đại diện và thủ tục cho phép thành lập

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp quyết định cho phép thành lập văn phòng đại diện của trường đại học nước ngoài tại Việt Nam. 

Nếu hồ sô đầy đủ theo quy định pháp luật, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thẩm định xem xét, quyết định cho phép thành lập văn phòng đại diện trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định pháp luật. 

Nếu hồ sơ không đầy đủ theo quy định pháp luật, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo bằng văn bản trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trường hợp không cho phép thành lập, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản trả lời, trong đó nêu rõ lý do.

4. Thời hạn hoạt động của văn phòng đại diện trường đại học nước ngoài

Thời hạn hoạt động của văn phòng đại diện không quá 05 năm kể từ ngày được cấp phép và có thể được gia hạn, mỗi lần gia hạn không quá 05 năm.

B. Phạm vi dịch vụ của LMP Lawyers, các rủi ro mà khách hàng có thể phát sinh khi tự mình thực hiện, ưu thế nếu được sự hỗ trợ của LMP Lawyers

Phạm vi dịch vụ

LMP Lawyers sẽ thực hiện các công việc trong phạm vi sau đây khi được khách hàng chỉ định thực hiện công việc:

(a) Tư vấn cho khách hàng các thắc mắc đối với các vấn đề pháp lý phát sinh cho việc xin cấp phép theo quy định pháp luật Việt Nam;

(b) Chuẩn bị danh mục tài liệu cần bị, số lượng tài liệu cần chuẩn bị, cách thức chuẩn bị hồ sơ đáp ứng quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan cấp phép;

(c) Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan cấp phép;

(d) Theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ, kịp thời trao đổi với chuyên viên xử lý hồ sơ khi có phát sinh các yêu cầu điều chỉnh bổ sung.

(e) Thay mặt khách hàng nhận kết quả và gửi kết quả cho khách hàng.

Các rủi ro mà khách hàng có thể phát sinh khi tự mình thực hiện

Trong quá trinh cung cấp dịch vụ, chúng tôi nhận thấy khách hàng có thể gặp các rủi ro sau đây khi khách hàng tự mình thực hiện:

(a) Các văn bản pháp luật quy định không rõ ràng, dẫn chiếu nhiều nơi trong văn bản, gây khó khăn cho khách hàng trong việc xác định vấn đề pháp lý đang gặp phải. Từ đây, khách hàng không thể đưa ra quyết định phù hợp cho hoạt động kinh doanh của mình.

(b) Do các văn bản pháp luật hướng dẫn không chi tiết, dẫn đến khi khách hàng tự chuẩn bị hồ sơ thì hồ sơ không đầy đủ hoặc không phù hợp với quy định pháp luật. Dẫn đến, khách hàng nộp hồ sơ tự chuẩn bị cho cơ quan cấp phép, hồ sơ bị yêu cầu điều chỉnh, bổ sung nhiều lần. Điều này làm cho khách hàng bị mất rất nhiều thời gian để xử lý hồ sơ, từ đó làm chậm tiến độ triển khai các kế hoạch kinh doanh của khách hàng. 

(c) Khách hàng xác định sai cơ quan thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

(d) Khách hàng không theo dõi sát sao tình hình xử lý hồ sơ, dẫn đến không thể xử lý kịp thời việc điều chỉnh, bổ sung hồ sơ khi có yêu cầu từ cơ quan cấp phép.

(e) Kết quả cấp phép có thể bị sai ở một số thông tin nhưng khách hàng không kịp thời phát hiện

Ưu thế nếu được sự hỗ trợ của LMP Lawyers

Khi khách hàng được sự hỗ trợ của LMP Lawyers, khách hàng sẽ nhận được các ưu thế sau so với việc tự mình thực hiện:

(a) Tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình cấp phép, khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin và tài liệu ban đầu theo hướng dẫn chi tiết của chúng tôi, từ đó trở đi, khách hàng gần như không phải tốn thêm thời gian cho thủ tục.

(b) Loại bỏ được các rủi ro đã nêu trên, chỉ tập trung thời gian và nhân lực vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

(c) Nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp của LMP Lawyers.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ LMP Lawyers.

Tham khảo thêm: 

Thủ tục đăng ký khoản vay nước ngoài

Thủ tục thành lập chi nhánh

Liên hệ tư vấn
(+84)986123714